Những suy nghĩ sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô - muabanoto24h.com

Những suy nghĩ sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô

Những sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

Những sai lầm chắc chắn sẽ làm hại bạn, tuy nhiên có những điều đúng đắn trong một số trường hợp lại trở nên phản tác dụng và gây ra thiệt hại cho bạn. Những suy nghĩ nhầm lẫn khi bảo dưỡng xe ô tô sẽ, dù cho bạn là người cẩn thận cũng sẽ phải tiêu tốn một số lượng lớn tiền không cần thiết. Thậm chí làm cho xe của bạn giảm độ an toàn. Bài viết này sẽ chỉ ra các suy nghĩ sai lầm mà mọi người vẫn nghĩ là có lợi trong khi việc này gây hại cho chiếc xe của bạn

Những sai lầm khi bảo dưỡng ô tô
Những sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

Các suy nghĩ sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô

1. Chạy rốt-đa xe mới

Hầu hết các chủ xe đều suy nghĩ băn khoăn về việc chạy rốt-đa (chạy rà) xe mới của mình làm sao. Trên thực tế, ngày này khi mà công nghệ chế tạo ô tô không cần phải chạy rốt-đa, các hãng đã đưa ra lời khuyên chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe ở 1000km đầu tiên

2. Rửa động cơ cho sạch

Sạch sẽ luôn mang lại sự ưng ý và an toàn. Một động cơ sạch sẽ luôn mang lại cảm giác an toàn và yên tâm hơn là việc bám đầy bụi bẩn. Ngày nay, việc làm sạch các khoang động cơ ở các gara xe bằng các vòi xịt cao áp xịt thẳng vào cung cơ, và các “ngõ ngách” trong khoang. Việc này có thể sẽ gây hại cho xe. Các loại ô tô đời mới ngày nay đã áp dụng công nghệ điện tử rất nhiều cho việc điều khiển động cơ cũng như là các thiết bị phụ trợ. Việc có nước ở khoang động cơ sẽ gây ra các hỏng hóc cho các thiết bị điện tử này

Nhiều người tự rửa xe ô tô hay dùng xà phòng thường, nước rửa bát, bột giặt để rửa xe. Việc này gây hại trực tiếp cho bề mặt sơn xe. Các chất tẩy rửa này sẽ làm bong lớp sáp ở vỏ xe. Hãy sử dụng các loại dung dịch rửa xe chuyên dụng để rửa xe để không làm mất lớp sáp ngoài này.

3. Nên thay dầu động cơ cứ mỗi 5.000 (km)

Điều nay chỉ đúng với xe chạy 5.000 (km) đầu tiên bởi đây là thời kỳ đầu xe cần bôi trơn và mài mòn đều các chi tiết, khi xe đã vận hành ổn định thì điều này không mang lại nhiều lợi ích.

Việc bảo dưỡng xe ô tô lần đầu được nhiều hãng dầu nhớt và cửa hàng thay dầu khuyên như vậy, nhưng điều này quả thực không cần thiết. Trong điều kiện lái bình thường, tất cả các loại xe  thay dầu sau mỗi 5000 km hoặc là hơn. Việc thay dầu thường xuyên không làm hư hỏng động cơ, nhưng việc này sẽ tốn một khoản chi tiêu không nhỏ. Các nhà sản xuất đã khuyên thay dầu mỗi 5000 km trong điều kiện lái khắc nghiệt, ví dụ như chạy, dừng liên tục, chở hàng nhiều, di chuyển ở địa hình núi, hoặc có nhiều bụi bẩn.

4. Để xe chạy không tải làm nóng động cơ vài phút trước khi chạy.

Việc này đúng, tuy nhiên là đúng với các dòng xe đời đã cũ. Các loại xe mới với động cơ hiện địa làm nóng nhanh hơn khi xe chạy. Động cơ nóng càng nhanh thì xe càng nhanh đạt được hiệu suất tối đa. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu và vận hành trơn tru. Lưu ý là không nên tăng tốc quá nhanh trong những km đầu tiên khi động cơ đang làm nóng.

5. Đến đại lý để tiến hành bảo dưỡng thường xuyên cho xe trong hạn bảo hành.

Công việc bảo dưỡng ô tô dược bảo hạnh định kì, việc này có thể làm ở bất kì gara sửa chữa ô tô nào cũng được. Nếu bạn giỏi và đủ kinh nghiệm hiểu biết, bạn hoàn toàn có thể tự làm. Hãy luôn giữ các hóa đơn để phòng tránh cách trường hợp tranh cãi xảy ra về vấn đề bảo hành trong tương lai.

6. Nếu dầu phanh ở mức thấp, hãy đổ đầy

Trong quá trình sử dụng ô tô, các má phanh mòn, mực dầu phanh trong hộp sẽ bị giảm sút. Điều này giúp bạn có thể điều khiển phanh. Nếu xe báo lượng dầu dưới mức Low trên hộp hoặc phanh xe của bạn đã bị mòn quá mực, hay dầu bị rỉ. Trong tất cả các trường hợp trên, bạn cần đi bảo dưỡng xe tức thì. Hãy giữ thói quen kiểm tra phanh sau của xe mỗi 10.000km

7. Bơm lốp đạt đến áp suất ghi trên sườn lốp

Thông số Pound Per Square Inch (PSI) ghi trên sườn lốp chính là áp suất tối đa mà lốp có thể chịu. Đây không phải là mức áp suất lý tưởng mà hãng xe khuyên để xe đạt được sự cân bằng tốt nhất về khả năng phanh, điều khiển, hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và độ êm ái khi lái. Cho nên, không nên bơm lốp đạt tới mức PSI. Hãy luôn kiêm tra áp suất lốp định kì hàng tháng khi lốp xe nguội, hoặc sau khi đã đỗ xe 1-2 tiếng và tiến hành bơm ở mức áp suất lốp hợp lý.

8. Xăng thường là tốt, xăng cao cấp sẽ càng tốt?

Đa số các loại ô tô hiện tại đều chạy ổn định khi dùng xăng cấp phổ thông (bậc octane:87). Việc sử dụng xăng cao cấp không gây hại gì, tuy nhiên nó cũng không cải thiện khả năng vận hành cho xe một chút nào cả. Việc chỉ số octane cao có nghĩa là xăng có ít nguy cơ và hạn chế các vấn đề về cháy nổ. Vì thế xăng cao cấp (xăng premium) thường được khuyên dùng ới động cơ chạy nóng hơn, có độ nén cao. Nếu chiếc ô tô của bạn có thể chạy tốt ở bậc octane 87, không nên phí tiền bơm xăng cao cấp làm gì cả.

9. Thay nước làm mát mỗi khi thay dầu.

Có một điều chúng tôi khẳng định với các bạn là: Két nước làm mát không cần phải thay thường xuyên. Tất cả các hướng dẫn cho chủ sở hữu xe đều khuyên thay nước 5 năm/ 1 lần, hoặc mỗi 60.000 dặm ( tương đương 96.560km). Nhưng nếu két nước hay ở mức cạn, hãy kiểm tra xem có bị rò rỉ và tiến hành bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

10. Khi cạn ắc quy, sau khi khởi động bằng kiểu đấu nối ắc quy (jump start), xe sẽ sớm hồi ắc quy.

Phải mất hàng giờ chạy xe thì ắc quy mới hồi lại được, đặc biệt là vào mùa đông. Đó là do có các phụ kiện sử dụng năng lượng như ghế nhiệt ở một số loại xe khiến máy phát không thể nhanh chóng sạc lại một bình ắc quy đã hết. Trung tâm bảo dưỡng có thể tiến hành kiểm tra dung lượng ắc quy (load test) để xác định xem ắc quy còn giữ được điện tích không. Để phục hồi ắc quy về trạng thái điện thế đầy, một vài giờ nạp điện là điều cần thiết.

Xem thêm: Mẹo vặt xe hơi, những mẹo hay khi sử dụng ô tô

Kết.

Trên đây là tổng hợp nhưng suy nghĩ sai lầm khi bảo dưỡng ô tô, chúc các bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để áp dụng lên chiếc xe nhà mình. Giúp giảm bớt chi phí và duy trì độ an toàn, đảm bảo xe luôn ổn định trên những cung đường dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.